ตามตะวัน

ฤดูแห่งการเดินทางได้เริ่มขึ้นแล้ว หลังจากหยุดพักการเดินทางมาร่วม 3 เดือนกว่า วันนี้ได้เวลาเคาะสนิมกันสักที การเดินทางคนเดียวพร้อมคนแปลกหน้าได้เริ่มต้นอีกครั้ง … และเป้าหมายในการเดินทางครั้งนี้คือ ม่อนปุยหมก ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแม่เมย อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

ผมไม่รอช้าตัดสินใจออกไปแจมทริปเดินป่าขอบสันเขาชายแดนไทย – พม่า กับกลุ่มคนแปลกหน้าซึ่งไม่รู้จักหน้าค่าตากันมาก่อน แต่สิ่งที่มีเหมือนกันนั้นคือ ม่อนปุยหมอก เป็นปลายทางที่เหมือนกันของพวกเรา 

เป้าหมายที่จะขึ้นไปยังบนยอดดอยที่มีความสูงประมาณ 1,100 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทริปนี้ใช้ระยะเวลาสั้น ๆ ในการเดินทาง  4  กิโลเมตร 4 กิโลนี้เป็นเส้นทางของการเดินขึ้น และขึ้นเพียงอย่างเดียวแทบจะไม่มีทางราบให้เราได้เดินกันอย่างสบายเหมือนสวนหลังบ้าน 

การเดินทางขึ้นมาบนดอย ความหนักอึ้งของกระเป๋าผมเป็นอุปสรรคอยู่พอสมควร การเดินทางเข้าสู่ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ในแต่ละครั้ง ระยะทางนั้นทำให้ตัวตนเรายิ่งเล็กลงจนทำให้เรื่องราวที่แสนยากในชีวิตเล็กลงไปตามกับสิ่งที่เราพบระหว่างทาง

เมื่อเดินกันมาได้สัก 2 ชั่วโมง เราวางเป้ลงพร้อมกับนั่งพักจิบน้ำนำอาหารที่พกติดตัวกันมาทานเพื่อเพิ่มพลังให้เราได้มีแรงเดินทางกันต่อ บางคนเริ่มเอาขนมที่มีความหวานออกมาแบ่งให้เพื่อนๆร่วมทาง เพื่อเติมน้ำตาลในเลือดให้กับร่างกาย เป็นสิ่งที่พบเห็นน้ำใจลักษณะนี้ในการเดินป่าแต่ละครั้งได้อย่างไม่ยากเย็น

การกินอาหารแต่ละมื้อภายในป่า ความคาดหวังในรสชาตินั้นคงถูกคาดหวังเอาไว้หลังสุดสุขอนามัยค่อยมาเป็นอันดับสอง และเรื่องพลังงานนั้นคงมาเป็นที่หนึ่ง และนี่คงจะเป็นลำดับความสำคัญที่แตกต่างจากการกินอาหารภายในบ้านที่ผมเริ่มจะคุ้นชินไปอย่างไม่รู้ตัว 

พักกันมาได้สักพักเสียงผู้ร่วมทางคนนึงส่งสัญญาณมาว่าขึ้นเป้ คำว่าขึ้นเป้ทำให้ทุกคนเข้าใจตรงกันและก็ได้เวลาในการออกเดินทางกันต่อ และการเดินขึ้นยอดม่อนปุยหมอกรอบสุดท้ายก็เริ่มขึ้น

เสียงลมกรรโชกเริ่มแรงขึ้นเมื่อเดินขึ้นไป เป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าป่าแห่งนี้จะเตรียมทำประตูต้อนรับนักเดินทางจากเดินไกลให้ได้พบกับสายลมและแสงแดดของม่อนปุยหมอกแห่งนี้ ที่จะนำพาความรู้สึกใหม่ๆในขีวิตมาให้กับนักเดินทางในคณะทุกคน

เดินขึ้นมาถึงข้างบนความเหนื่อนล้ากับเป้ที่แบกขึ้นบ่ามา น้ำหนักกว่า 10 กว่ากิโลก็หายไป เมื่อเห็นวิวตรงหน้า ไปเดินป่ามาก็หลายที่แต่ที่นี่เป็นที่แรก ที่ได้เห็นทะเลหมอกหนาๆ ปุยๆ ฟุ้งๆถือว่าคุ้มค่ามากๆ ที่เดินฝ่าทางชันขึ้นเขา เพื่อมาเห็นวิวหลักล้าน ความสนุกและมิตรภาพจากคนแปลกหน้า ทำให้ทริปนี้เป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่ประทับใจมากๆ ดีใจที่ได้ร่วมเดินทางและรู้จักกับทุกคน 

ถ่ายรูปรวมกับคนแปลกหน้า “ผู้พิชิตม่อนปุยหมอก